Người cao tuổi thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Cháo dinh dưỡng vì thế luôn là lựa chọn hàng đầu. Vậy người già nên ăn cháo gì? Hutmobung xin giới thiệu 10 món cháo ngon và bổ dưỡng, giúp bạn chăm sóc ông bà, cha mẹ một cách chu đáo và trọn vẹn.
Cháo Bí Đỏ – Nguồn Beta-Carotene Dồi Dào
Cháo bí đỏ là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng, thích hợp cho người cao tuổi khi ngán các món thịt, hải sản. Bí đỏ giàu Beta-Carotene chuyển hóa thành Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và thể lực. Lutein và Zeaxanthin trong bí đỏ cải thiện thị lực, hạn chế thoái hóa điểm vàng. Chất xơ, Vitamin C và Kali giúp phòng ngừa huyết áp cao và các bệnh tim mạch.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 300g bí đỏ, ½ chén gạo nếp, muối, ½ chén đường.
- Cách làm: Ngâm gạo nếp 1 giờ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, thái nhỏ. Cho gạo nếp và bí đỏ vào nồi, thêm nước gấp đôi lượng gạo và bí đỏ. Đun nhỏ lửa đến khi nhừ, thêm muối, đường.
Lưu ý: Người già có thể ăn 1-2 chén nhỏ mỗi bữa phụ hoặc thay bữa chính. Người tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Món cháo bí đỏ thơm ngon cho người già
Cháo Cà Rốt – Bổ Mắt, Tốt Cho Tiêu Hóa
Cháo cà rốt là món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe, ngon miệng khi chán ăn. Cà rốt giàu Vitamin A, tốt cho mắt, chống đục thủy tinh thể. Chất xơ dồi dào hỗ trợ hệ tiêu hóa. Carotenoid – chất chống oxy hóa – giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: ½ chén gạo nếp, 150g cà rốt, muối, hành, rau mùi (tùy chọn).
- Cách làm: Ngâm gạo 1-2 giờ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho gạo, cà rốt vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa đến khi nhừ. Thêm muối, hành, rau mùi.
Lưu ý: Người già có thể ăn 1 chén nhỏ mỗi bữa phụ hoặc 2 chén nhỏ thay bữa chính.
Cháo cà rốt giúp người già ăn ngon miệng hơn
Cháo Đỗ Xanh – Thanh Nhiệt, Giải Độc
Cháo đỗ xanh có tính thanh nhiệt, nhuận tràng, tốt cho người cao tuổi bị nóng trong, táo bón, đặc biệt là trong mùa hè. Đậu xanh giàu chất xơ, vitamin, axit béo Omega-3, khoáng chất, protein và chất chống oxy hóa, giúp giải độc, mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đột quỵ và tim mạch.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 200g gạo, 100g đậu xanh, muối/mắm.
- Cách làm: Ngâm gạo và đậu xanh 2 giờ. Cho vào nồi, thêm nước, ninh nhừ. Nêm muối/mắm.
Lưu ý: Nấu cháo đậu xanh nên để cả vỏ để giữ lại chất xơ. Hạn chế muối/mắm để tránh tăng huyết áp.
Cháo đậu xanh thanh mát, giải nhiệt cho người già
Cháo Đỗ Đen – Tốt Cho Người Tiểu Đường
Cháo đỗ đen là món ăn thanh mát, tốt cho người già sau ốm, nhức đầu, khó chịu và người tiểu đường. Chất xơ trong đỗ đen giúp ổn định đường huyết. Flavonoid Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Theo Đông y, đỗ đen còn hỗ trợ điều trị bệnh thận, gan yếu, thiếu máu.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 50g gạo nếp, 100g đỗ đen, đường/mắm.
- Cách làm: Ngâm đỗ đen qua đêm, gạo nếp và gạo tẻ 2 giờ. Đãi sạch, cho vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi nhừ. Nêm đường/mắm.
Lưu ý: Người già có thể ăn 1-2 chén nhỏ mỗi bữa phụ, cách nhau 4 giờ. Người viêm đại tràng, tiêu hóa kém nên hạn chế vì hàm lượng protein cao.
Cháo đỗ đen cho người già sau ốm
Cháo Cá – Giàu Omega-3
Cháo cá bổ dưỡng, tốt cho người già mệt mỏi, chán ăn. Cá giàu Omega-3, giúp kháng viêm, giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch, hạn chế viêm khớp dạng thấp và vẩy nến. Cá hồi, cá mòi, cá trích giàu Omega-3 hơn các loại cá khác.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 300g cá, 100g gạo nếp, 100g gạo tẻ, tiêu, gừng, muối, hành, thì là.
- Cách làm: Cá rửa sạch, ướp gừng, tiêu, mắm. Ngâm gạo 2 tiếng. Cho gạo và cá vào nồi ninh nhừ, nêm gia vị, thêm rau thơm.
Lưu ý: Ướp cá với gừng, gia vị để khử tanh. Thêm hành, thì là khi ăn. Gỡ xương cẩn thận. Ăn 3 bữa/tuần.
Cháo cá giúp người già bồi bổ cơ thể
Cháo Tôm – Tăng Cường Cholesterol Tốt
Cháo tôm bổ dưỡng cho người cao tuổi. Tôm chứa nhiều axit béo Omega-3, giúp tăng cholesterol tốt HDL, giảm cholesterol xấu LDL, hạn chế bệnh tim mạch. Astaxanthin – chất chống oxy hóa – ngăn ngừa viêm, giảm tổn thương tế bào não, hạn chế mất trí nhớ và thoái hóa thần kinh.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 200g tôm tươi, 100g gạo nếp, 100g gạo tẻ, gia vị.
- Cách làm: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, ruột, ướp gia vị, tiêu. Phi thơm hành với dầu, cho tôm vào đảo. Ninh nhừ gạo, thêm tôm, gia vị, hành.
Lưu ý: Khử tanh tôm bằng tiêu, hành. Có thể bỏ vỏ tôm cho dễ ăn. Người dị ứng tôm nên hạn chế.
Người già nên ăn cháo tôm
Cháo Nhân Sâm – Bồi Bổ Sức Khỏe
Cháo nhân sâm hoàn hảo cho người già sau ốm, cần hồi phục sức khỏe, người suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch kém. Ginsenoside trong nhân sâm chống oxy hóa, chống viêm, phòng cảm cúm, ung thư. Hợp chất K bảo vệ tế bào não, cải thiện trí nhớ, nhận thức cho người bị Alzheimer. Nhân sâm còn chứa Vitamin E, C, Kali, Mangan, bổ sung năng lượng.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: Bột nhân sâm, 100g gạo tẻ, đường phèn.
- Cách làm: Ngâm gạo 2 giờ. Trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa đến khi nhừ. Thêm đường phèn.
Lưu ý: Nấu bằng niêu đất để giữ nguyên dinh dưỡng. Ăn vào buổi sáng hoặc chiều. Không nấu cho người bị phong hàn, không ăn cùng củ cải, không uống cùng trà.
Người già sau ốm nên ăn cháo nhân sâm
Cháo Hoàng Kỳ – Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
Cháo hoàng kỳ dành cho người cao tuổi cần hồi phục thể lực sau bệnh, người đang điều trị bệnh hoặc suy nhược cơ thể. Hoàng kỳ chứa nhiều axit amin, axit folic, saccaroza, protid, giúp tăng cường hệ miễn dịch, trao đổi chất, bảo vệ gan, ổn định hoạt động của tim.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 30g hoàng kỳ, 100g gạo tẻ, 4-8g nhân sâm (nếu có), đường/muối.
- Cách làm: Ngâm gạo 2 giờ. Hoàng kỳ, nhân sâm thái lát, ngâm nước. Ninh nhừ gạo, thêm hoàng kỳ, nhân sâm, đường/muối.
Lưu ý: Ăn 1-2 chén nhỏ, 2 lần/ngày (sáng, chiều). Không dùng cùng thuốc chứa Cortisone, Cyclosporine. Không dùng cho người bị nhiễm trùng, sốt rét.
Cháo hoàng kỳ cho người già sau ốm
Cháo Củ Mài – Hỗ Trợ Tiêu Hóa
Cháo củ mài tốt cho người già bị táo bón, tiêu chảy, chán ăn. Củ mài chứa tinh bột, protein, lipid, dioscin, allantoin, axit amin, men oxy hóa, Vitamin C, giúp cải thiện tiêu hóa, bổ tỳ vị, bổ thận.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 30g củ mài, 50g gạo nếp, gia vị (muối/mắm/tiêu).
- Cách làm: Ngâm gạo nếp 2 giờ. Củ mài rửa sạch, thái mỏng. Đun nhỏ lửa gạo và củ mài đến khi nhừ. Nêm gia vị.
Lưu ý: Ăn 1-2 chén nhỏ vào bữa phụ sáng, tối. Nên dùng củ mài tươi.
Cháo củ mài cho người già bị các bệnh về đường tiêu hóa
Cháo Hạt Sen – An Thần, Ngủ Ngon
Cháo hạt sen là món ăn ngon, an thần, phù hợp cho người già mất ngủ, sức khỏe giảm sút sau ốm, muốn bồi bổ cơ thể và cải thiện làn da. Isoquinoline Alkaloids trong hạt sen giúp an thần, giảm stress, mang lại giấc ngủ ngon. Enzyme chống lão hóa L-isoaspartyl Methyltransferase giúp da tươi trẻ. Magie giúp máu lưu thông tốt, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Cách nấu:
- Nguyên liệu: 140g gạo tẻ, 60g gạo nếp, 250g hạt sen tươi, gia vị.
- Cách làm: Ngâm gạo 2 giờ. Cho gạo, hạt sen đã bỏ vỏ vào nồi ninh nhừ. Nêm gia vị.
Lưu ý: Ăn vào bữa sáng hoặc chiều. Chọn hạt sen tươi già. Có thể kết hợp thịt lợn, thịt bò, trứng để tăng dinh dưỡng.
Cháo hạt sen thịt bò giúp người già an thần, ngủ ngon
Hutmobung – Đồng hành cùng sức khỏe dinh dưỡng của bạn
Hutmobung.com.vn là trang tin tức cung cấp kiến thức dinh dưỡng khoa học và toàn diện cho người Việt. Chúng tôi mong muốn trở thành nguồn thông tin dinh dưỡng hàng đầu, giúp bạn có được chế độ ăn uống lành mạnh và cuộc sống khỏe mạnh hơn. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0906 193 473, email [email protected] hoặc ghé thăm văn phòng tại Số 25, Đường Nguyễn Văn Cừ, Phường 3, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.